Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020  

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Một số chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 năm 2021

 

Không cần thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh; không phải cung cấp nhiều hồ sơ, giấy tờ về bảo hiểm; ăn mặc hở hang tại lễ hội, phạt đến 500.000 đồng; điều kiện công nhận văn bằng do các trường nước ngoài cấp,… là ba trong số nhiều chính sách mới có hiệu lực trong tháng 6/2021.

1/ Không cần thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh

Đây nội dung nêu tại Công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/6/2021, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Song song với đó, cơ sở khám, chữa bệnh sẽ sử dụng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (trường hợp này chỉ áp dụng với cơ sở khám, chữa bệnh không có đầu đọc).

Đồng thời, cơ sở khám, chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết. Đây thực sự là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra với thẻ giấy trước đây và giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh cho cả người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng ảnh thẻ BHYT thay cho thẻ giấy còn giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội. Qua đó, cũng góp phần phòng, tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. 

2/ Sắp tới, không phải cung cấp nhiều hồ sơ, giấy tờ về bảo hiểm

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 43/2021/NĐ-CP quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về bảo hiểm.

Theo đó, khoản 3 Điều 11 Nghị định này nêu rõ: “Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cá nhân cung cấp các giấy tờ liên quan nếu đã khai thác được thông tin của cá nhân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm”.

Ngoài ra, khoản 6, Điều 21 Nghị định này cũng nêu rõ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có trách nhiệm rà soát các quy định, thủ tục trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế để đơn giản hóa giấy tờ cá nhân trên cơ sở sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm.

Như vậy, trong thời gian tới, công dân sẽ được giảm bớt hồ sơ, giấy tờ đã được khai thác trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm cũng như sẽ được đơn giản hóa giấy tờ hơn. Thông qua Cơ sở dữ liệu này, cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin của mình cũng như của người khác nếu được người đó đồng ý theo quy định.

3/ Ăn mặc hở hang tại lễ hội, phạt đến 500.000 đồng

Nội dung này được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Theo đó, tại điểm c khoản 1, Điều 14 Nghị định này quy định, người mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi dưới đây cũng bị phạt nếu vi phạm theo quy định về tổ chức lễ hội:

- Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định;

- Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội.

 

Hứa Văn Duyên - Phó chánh Văn phòng