Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ban dân tộc

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng hướng dẫn mới thi hành một số điều Luật khoáng sản

Ngày 5/11, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 15/2012/NĐ-CP ngày 9/3/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật khoáng sản 2010. Hơn 100 đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các Sở TN&MT miền Bắc, khối doanh nghiệp và các hiệp hội đã đến dự để tham gia đóng góp ý kiến.

       Theo báo cáo của Ban soạn thảo, Nghị định 15/2012/NĐ-CP (Nghị định 15) được Chính phủ ban hành ngày 09/03/2012 để hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khoáng sản năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 15/4/2012. Sau 3 năm triển khai Nghị định còn nhiều vướng mắc, khó khăn như: Nhiều quy định mang tính chất “khung” của Luật Khoáng sản chưa hướng dẫn việc thực hiện chính sách bảo hộ quyền lợi địa phương, người dân nơi có khoáng sản khai thác cũng như trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản; chưa quy định cụ thể trách nhiệm trong bảo vệ khoáng sản… Bởi vậy, việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 15 là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
       Chủ trì hội thảo, PGS. TS Đỗ Cảnh Dương - Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết: Đầu năm 2015, Bộ TN&MT cùng các Bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tiến hành đánh giá 03 năm thực hiện Nghị định 15. Qua rà soát, đánh giá cho thấy có trên 10 điều, khoản của Nghị định cần sửa đổi; đồng thời còn nhiều quy định của Luật Khoáng sản chưa được Chính phủ hướng dẫn chi tiết. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TN&MT chủ trì, xây dựng Nghị định để thay thế Nghị định 15 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Nghị định, các văn bản liên quan và đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản.
       Trên cơ sở đó, Bộ TN&MT đã khẩn trương thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập với đại diện các Bộ, ngành liên quan tiến hành xây dựng Nghị định mới. Đến nay, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 15 đã được Bộ đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và chính thức lấy ý kiến của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Những đóng góp ý kiến của đại biểu tại hội thảo hôm nay, Ban soạn thảo của Bộ TN&MT sẽ ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp và hoàn thiện dự thảo trước khi gửi Bộ Tư pháp thẩm định theo quy định.
       Dự thảo Nghị định mới giữ nguyên 13 điều, sửa đổi, điều chỉnh 33 điều trong tổng số 68 điều của Nghị định 15 và bổ sung mới 22 điều.