Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Ban dân tộc

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học viện Dân tộc Tọa đàm nhân Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

 

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), sáng 19/11/2021, tại Hà Nội, Học viện Dân tộc (HVDT)-Ủy ban Dân tộc (UBDT) trang trọng tổ chức buổi Tọa đàm Ngày Nhà giáo Việt Nam, khai giảng năm học 2021-2022. Buổi tọa đàm có sự tham dự của các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT cùng toàn thể Ban Lãnh đạo, các thầy, cô giáo thuộc HVDT.

Các đồng chí Lãnh đạo UBDT tặng hoa chúc mừng HVDT nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thay mặt Ban Lãnh đạo, tập thể các thầy cô giáo thuộc HVDT đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Khai giảng năm học 2021-2022, GS.TS. Trần Trung - Giám đốc HVDT nhấn mạnh: Nhà giáo trong xã hội Việt Nam, từ bao đời nay, là một nghề cao quý, quyết định sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Từ đó đến nay, 20/11 hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn của toàn xã hội, là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục. Ôn lại truyền thống, mỗi nhà giáo chúng ta càng tăng thêm lòng thiết tha yêu nghề và tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu chúc mừng HVDT tại buổi tọa đàm

GS.TS. Giám đốc HVDT Trần Trung chia sẻ, năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, HVDT vừa phải đảm bảo an toàn chống dịch, vừa phải triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021 được UBDT giao. Kết quả tuyển sinh năm học 2021-2022, tổng số có 159 thí sinh đăng ký xét tuyển vào HVDT; có 65 em đủ điều kiện trúng tuyển, đến nay có 36 sinh viên chính thức nhập học, trong đó có 35 sinh viên là người DTTS, các bạn sinh viên đến từ 13 tỉnh/thành phố trong cả nước trải dài từ tỉnh Điện Biên đến mũi Cà Mau.

Hiện nay, HVDT vẫn đang tổ chức đào tạo dưới hình thức trực tuyến, hy vọng rằng với sự nỗ lực của tập thể Học viện, bằng sức trẻ của các em sinh viên chúng ta sẽ xóa mọi khoảng cách và hãy dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm học này. Các thầy cô giáo cùng nhau bước vào năm học mới với quyết tâm cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo; các em sinh viên với nỗ lực cao nhất để học tập, rèn luyện vì ngày mai lập thân, lập nghiệp.

Nhân dịp này, HVDT xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT; cảm ơn sự giúp đỡ của các Vụ, đơn vị, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu; các cơ quan, địa phương trong quá trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu để HVDT đạt được những kết quả như ngày hôm nay”.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu chia sẻ tại buổi tọa đàm

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Cũng tại buổi tọa đàm và Khai giảng năm học mới, các đại biểu đã được nghe đại diện đội ngũ giảng viên của Học viện và đại diện các em sinh viên Khóa I - HVDT phát biểu, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc trong ngày lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa này.

Thay mặt Lãnh đạo UBDT phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo đang công tác ở HVDT lời chúc tốt đẹp nhất nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chúc các thầy, cô giáo luôn hoàn thành tốt công tác giảng dạy cũng như mọi nhiệm vụ được giao.

Trong bối cảnh HVDT còn nhiều khó khăn về nhân lực và cơ sở vật chất, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong toàn thể Ban Lãnh đạo, thầy cô giáo luôn cố gắng trong công tác nghiên cứu, nỗ lực làm tốt chương trình tuyển sinh có chất lượng, từng bước đảm bảo cơ sở vật chất, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giảng viên…

Cũng nhân dịp Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, chào đón các em tân sinh viên khóa I, hệ đại học của HVDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải hoan nghênh và chào mừng các em tân sinh viên đến với mái trường HVDT. Các em đều là học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), có những em là DTTS rất ít người, học tập xa nhà, xa quê hương, vì vậy bên cạnh vinh dự là sinh viên Khóa 1 của HVDT thì các em cũng phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua những khó khăn trước mắt. Mong các thầy cô luôn quan tâm, chăm lo tốt cho các em, tập trung làm tốt công tác giảng dạy, từng bước giúp đỡ các em ngày càng trưởng thành.

GS.TS. Trần Trung - Giám đốc HVDT phát biểu tại buổi tọa đàm

Tham dự và phát biểu với tư cách là một cựu giáo viên đã có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã gửi những lời chúc mừng thân thương nhất tới toàn thể các thầy cô giáo của HVDT nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chia sẻ về những kỷ niệm, cảm xúc trong những năm tháng làm nghề giáo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết: Trải qua nhiều vị trí công tác, nhưng quãng thời gian gắn bó với nghề giáo, gắn bó với các em học sinh DTTS ở vùng cao, vùng miền núi là những kỷ niệm đẹp, không bao giờ quên được.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã gửi tặng các thầy cô và các em sinh viên của HVDT bài thơ hết sức gắn bó, thân thương của cố nhạc sĩ Trọng Loan:

“Em sẽ lớn lên, như tôi đã từng khôn lớn
Và sẽ baу cao baу xa hơn tôi
Tới những đỉnh cao mơ ước của loài người.

Như những cánh chim, em sẽ lớn lên
Tương lai sẽ là đôi cánh
Ϲủa chính em run lên trên đôi môi
Ϲủa chính em thaу tôi làm chủ cuộc đời”

Giám đốc HVDT Trần Trung tặng hoa chia tay các viên chức chuyển công tác và các đồng chí giảng viên nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm

Trong khuôn khổ của buổi tọa đàm, HVDT đã tặng hoa chia tay các viên chức chuyển công tác từ HVDT sang đơn vị khác; tặng hoa chia tay các đồng chí giảng viên nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm.

Xuân Thường