Khoa học công nghệ TN&MT vì sự phát triển bền vững

Đó là chủ đề tại Hội nghị Khoa học và công nghệ lần thứ I do Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (ĐH TN&MT) tổ chức tại TP.HCM vào ngày 14/12/2012. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đinh Tuấn, Hiệu trưởng ĐH TN&MT TP.HCM cho biết: “Hội nghị là một diễn đàn giới thiệu, trao đổi các kết quả, thành tựu về nguyên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của nhà trường cũng như các nhà khoa học, nhà quản lý hoạt động trong lĩnh vực TN&MT với cộng đồng khoa học rộng lớn trong và ngoài nước. Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu trong và ngoài nước hứa hẹn sẽ thành công tốt đẹp, với hơn 300 đại biểu tham dự từ hơn 60 trường ĐH, Viện, Trung tâm nghiên cứu; 70 cơ quan, Sở, ban ngành của 15 tỉnh, thành trên cả nước và các quốc gia trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Úc, Mỹ và Đức. Thông qua hội nghị, chúng tôi hy vọng các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sẽ được gợi mở, cũng cố và phát triển”.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đánh giá cao sự nỗ lực của ĐH TN&MT TP.HCM trong việc tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ với chủ đề TN&MT vì sự phát triển bền vững. Việt Nam là một đất nước đang phát triển, đang phải đối mặt với nhiều áp lực trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường. Vì thế, trong những năm qua Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy định về bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hữu dụng…; đồng thời  ban hành nhiều chính sách ưu tiên cho công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực TN&MT. Trong đó, việc thành lập ĐH TN&MT TP.HCM đã kịp thời đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực cho ngành TN&MT. Hy vọng với thành công bước đầu của hội nghị hôm nay, ĐH TN&MT TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức thành công các hội nghị khoa học công nghệ vào các năm sau, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành TN&MT nói riêng và sự phát triển bền vững của đất nước nói chung.
Hội nghị đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học trong và ngoài nước với hơn 180 báo cáo khoa học. Hội nghị đã giới thiệu, phổ biến, cập nhật, chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm về hoạt động khoa học công nghệ trong lĩnh vực TN&MT phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của đất nước trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời đáp ứng yêu cầu và mục tiêu của phát triển bền vững.