Thăm học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình 1719 năm 2023 tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái

Thực hiện Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 18/7/2023 của UBND tỉnh về đào tạo, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ các cấp triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miên núi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2022-2023 (sau đây gọi tắt là Chương trình 1719).

Từ ngày 25/10 đến ngày 29/10/2023, Đoàn công tác gồm 30 thành viên, do đồng chí Lâm Văn Viên, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn đã dẫn Đoàn đến thăm, làm việc, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình 1719, thăm quan các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, như: mô hình chăn nuôi Lợn rừng hộ gia đình ông Nguyễn Đức Tâm, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai, có quy mô hơn 400 con, hiện nay đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động; cơ sở sản xuất Nấm Đông trùng Hạ thảo ông Đào Huy Cương tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, đây cũng là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế lớn, hiện nay đang tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 73 lao động; mô hình trồng cây ăn quả của hộ gia đình ông Trần Đức Văn, tổ 15 phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, có diện tích trên 6 ha, với hơn  2.000 cây Macca trồng xen canh cây bưởi Da Xanh, cây từ 5 năm đến trên 10 năm tuổi, mỗi cây cho sản lượng quả ổn định từ 50 - 100kg/năm; những cây phát triển tốt có thể cho thu hoạch trên 1 tạ quả/năm; với giá bán quả tươi là 50.000 - 70.000 đồng/kg, hạt sấy khô là 350.000 đồng/kg. Hiện hạt Macca đang được làm sữa hoặc sao sấy; trong tương lai có điều kiện phát triển hơn nữa có thể chế biến thành mỹ phẩm, dầu ăn;… Có thể khẳng định giá trị kinh tế của cây Macca đến nay vẫn là một trong các loại cây hiệu quả nhất.

Mô hình chăn nuôi Lợn rừng

Trong chuyến công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các địa phương, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã nhận sự quan tâm, phối hợp của Ban Dân tộc các tỉnh bạn, trao đổi  nắm bắt  thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, việc thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình 1719; chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn... Đoàn công tác đã có cơ hội trao đổi với các hộ gia đình làm kinh tế giỏi của tỉnh bạn, cách làm hay cũng như phương thức triển khai thực hiện các dự án và tiểu dự án ở tại cơ sở của tỉnh bạn.

Mô hình trồng cây Macca

Cây bưởi Da Xanh trồng xen ghép cây Macca tại hộ gia đình ông Trần Đức Văn

Qua chuyến đi các thành viên trong đoàn đã nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế, khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo của địa phương tỉnh bạn để về tuyên truyền, vận động nhân dân, bản thân mình vận dụng tại địa phương nhằm từng bước xóa đói, giảm nghèo để từ đó góp phần phấn đấu thực hiện thành công Chương trình 1719 thời gian tới./.

Hoàng Thị Hà – Văn phòng Ban