Ban Dân tộc 02 tỉnh Thái Nguyên - Lạng Sơn phối hợp khảo sát nắm tình hình thực địa

Ngày 05/11/2021, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Vi Minh Tú, trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên để khảo sát, nắm tình hình thực địa tuyến đường nối từ thôn Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên sang Thôn Khuôn Bồng, xã Vũ Lễ, huyên Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự buổi làm việc, ngoài ban dân tộc hai tỉnh, còn có chính quyền địa phương các huyện, xã bao gồm: Đại diện lãnh đạo Huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Đại diện lãnh đạo huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cùng với Đại diện lãnh đạo xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn và xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Thôn Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên hiện đã có đường bê tông xi măng đi đến trung tâm xã, tuy nhiên, do đặc điểm địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, hiện tại tuyến đường từ thôn ra đến trung tâm xã Phú Thượng trên địa bàn tỉnh thái nguyên đi bám theo địa hình đồi núi, từ đó dẫn đến khoảng cách từ thôn ra đến trung tâm xã dài hơn 70km.

Thôn Khuôn Bồng, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn là thôn giáp ranh với thôn Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Hiện tại thôn Khuôn Bồng đã được đầu tư xây dựng tuyến đường Thống Nhất – Khuôn Bồng nối từ trung tâm thôn ra Quốc lộ 1B, tuyến đường dài 5,5km trong đó 4,7km đã được cứng hóa.

(Lãnh đạo Ban Dân tộc 02 tỉnh Thái Nguyên – Lạng Sơn khảo sát thực địa)

Từ cuối đường thôn Cao Biền sang thôn Khuôn Bồng chỉ còn khoảng 1,5km, hiện tại chưa được đầu tư xây dựng mặt đường, nền đường hiện tại là đường đất rộng trung bình 4m, nhiều đoạn độ dốc lớn, gồ ghề, trơn trượt về mùa mưa. Tuy nhiên do khoảng cách từ thôn Cao Biền đến trung tâm xã Phú Thượng quá xa (70km) nên nhân dân thôn Cao Biền Thường xuyên đi tuyến đường 1,5km nói trên để sang thôn Khuôn Bồng, từ đó ra Quốc lộ 1B để đến xã Phú Thượng. nếu đi theo tuyến đường sang thôn Khuôn Bồng, khoảng cách từ thôn Cao Biền đến UBND xã Phú Thượng chỉ còn khoảng 17km.

Do đó, việc đầu tư đoạn tuyến đường khoảng 1,5km nối từ điểm cuối đường đến thôn Cao Biền để đấu nối vào đường thôn Thống Nhất – Khuôn Bồng là mong mỏi của toàn thể nhân dân thôn Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai. Nhằm giúp bà con nhân dân thôn Cao Biền, xã Phú Thượng phát triển kinh tế, văn hóa, nâng cao đời sống, Chính quyền Tỉnh Thái Nguyên và huyện Võ Nhai đã nhiều lần nghiên cứu phương án đầu tư xây dựng tuyến đường, tuy nhiên, theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, quá trình thực hiện gặp khó khăn, vướng mắc do tuyến đường muốn đầu tư lại nằm hoàn toàn trên địa giới hành chính của tỉnh Lạng Sơn.

Để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, theo đề nghị của Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã thành lập đoàn công tác đến nắm tình hình thực địa để có cơ sở tham mưu và báo cáo các cấp có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Phạm Minh Tuấn – Chuyên viên phòng Nghiệp vụ